Cập nhật thủ tục xuất khẩu thủy sản đông lạnh và tươi sống mới nhất hiện nay

Các nội dung :

1. Quy định vè thủ tục xuất khẩu hàng thủy sản

2. Tìm hiểu quy trình và thủ tục xuất khẩu thủy sản

3. Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục xuất khẩu thủy sản đông lạnh và tươi sống

4. Heart Logistics- Đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục xuát khẩu thủy sản chuyên nghiệp

  1. Quy định về thủ tục xuất khẩu hàng thủy sản

Xuất khẩu thủy sản cần tuân thủ các quy định về thủ tục như sau:

1.1. Thủ tục xuất khẩu thủy sản tươi sống

  • Thủ tục hải quan xuất khẩu truyền thống

Quy định tại Điều 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu.

Quy định tại Quyết định số 1171/QĐ-TCHQ ngày 15/06/2009 về Ban hành quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu thương mại.

  • Thủ tục hải quan điện tử

Quy định tại Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính.

Quy định tại Quyết định số 988/QĐ-TCHQ ngày 28/03/2014 về Ban hành quy trình thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu thương mại.

1.2. Thủ tục xuất khẩu thủy sản đông lạnh

  • Thủ tục hải quan xuất khẩu truyền thống

Quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng xuất khẩu.

Quy định tại Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN, ngày 31/12/2013 của Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý chất lượng sản xuất trong nước. 

Quy định tại Quyết định số 1171/QĐ-TCHQ ngày 15/06/2009 về Ban hành quy trình thủ tục hải quan đối với hàng xuất khẩu thương mại.

  • Thủ tục hải quan điện tử

Quy định tại Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính.

Quy định tại Quyết định số 988/QĐ-TCHQ ngày 28/03/2014 về Ban hành quy trình thủ tục hải quan điện tử với hàng hóa xuất khẩu thương mại.

Thủ tục xuất thủy sản cần tuân thủ những quy định kể trên

  1. Tìm hiểu quy trình và thủ tục xuất khẩu thủy sản 

Thủ tục xuất khẩu thủy sản đông lạnh và thủ tục xuất khẩu hàng thủy sản tươi sống bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra mặt hàng thủy sản xuất khẩu

Trước khi tiến hành xuất khẩu, doanh nghiệp cần kiểm tra mặt hàng thủy sản của mình có nằm trong danh mục được cho phép xuất khẩu hay không dựa vào khoản 2 Điều 31 Thông tư 04/2015/TT-BTC ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Loại thuỷ sản không có tên trong danh mục thuỷ sản cấm xuất khẩu tại Phụ lục 1 của thông tư, khi xuất khẩu, doanh nghiệp làm thủ tục tại hải quan (với thủy sản do CITES quản lý sẽ thực hiện theo quy định của CITES Việt Nam).

Loại thủy sản có tên trong danh mục thuỷ sản xuất khẩu có điều kiện tại Phụ lục 2 của thông tư,  nếu đáp ứng được các điều kiện các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ làm thủ tục tại hải quan (với thủy sản do CITES quản lý sẽ thực hiện theo quy định của CITES Việt Nam).

Bước 2: Xác định mã HS của thủy sản

Tiếp theo doanh nghiệp cần xác định mã HS của mặt hàng thủy sản. Điều này giúp phân loại hàng hóa và cơ quan hải quan dựa vào đó để áp mức thuế suất phù hợp. Ví dụ như mã HS của cá tra là 0302.89.19, cá ba sa 0302.72.90, tôm hùm đá 0306.31.10, cua biển 0306.24.10, ếch đồng 0106.90.00, cá mú vàng nước ngọt 0301.11.99,…

Để tra mã HS nhanh chóng, doanh nghiệp có thể sử dụng website chính thức của Hải quan Việt Nam để xác định mã HS chính xác.

Bước 3: Đăng ký kiểm dịch động vật

Khi xuất khẩu thủy sản đông lạnh hay tươi sống đều cần phải có chứng nhận kiểm dịch Health Certificate (HC). Cách đăng ký kiểm dịch như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Thủy sản đông lạnh:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch.
  • Yêu cầu kiểm dịch của nước nhập khẩu (nếu có).
  • Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch từ cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu (nếu có).

Thủy sản tươi sống:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch.
  • Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền nuôi trồng thủy sản với loài có tên trong danh mục loại thủy sản xuất khẩu có điều kiện hoặc thủy sản cấm xuất khẩu. 
  • Giấy phép của cơ quan CITES Việt Nam với thủy sản/sản phẩm thủy sản thuộc  danh mục động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm theo quy định của Việt Nam hoặc tại Phụ lục của CITES.
  • Yêu cầu về chỉ tiêu kiểm dịch của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu (nếu có).
  • Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu (nếu có).
  • Các tài liệu khác như giấy chứng nhận vùng, chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh nơi nuôi thủy sản (nếu có),…

Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Cục Thú y. Các cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra cẩn thận hàng hóa bằng cách kiểm tra số lượng, chủng loại, lấy mẫu sản phẩm xét nghiệm,…

Nhận hồ sơ và trả kết quả

Đăng ký kiểm dịch động vật là thủ tục quan trọng khi xuất khẩu thủy sản 

Các cán bộ của Cục Thú y sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, cán bộ sẽ thông báo kết quả và gửi giấy hẹn lấy giấy chứng nhận kiểm dịch. Nếu hồ sơ còn thiếu, doanh nghiệp cần phải bổ sung thêm các giấy tờ được yêu cầu. 

Bước 4: Làm thủ tục hải quan tại cảng/sân bay

Các giấy tờ cần thiết khi khai báo hải quan gồm:

  • Hóa đơn (Invoice). 
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list). 
  • Chứng nhận xuất xứ (CO).
  • Chứng nhận kiểm dịch (HC).
  • Tờ cân.
  • Tờ khai báo hải quan
  1. Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục xuất khẩu thủy sản đông lạnh và tươi sống?

Để hàng hóa đến nơi an toàn, nguyên vẹn, doanh nghiệp cần thận trọng trong khâu đóng gói thủy sản. 

  • Thủy sản tươi sống: Đựng thủy sản tươi sống vào trong các thùng xốp, dưới đáy thùng đặt đá khô để giữ độ tươi hoặc sử dụng thùng carton chuyên dụng cho thủy sản, có khả năng chống thấm nước giúp bảo quản một cách tốt nhất. 
  • Thủy sản đông lạnh: Thủy sản được bọc trong túi nilon hoặc đặt trong thùng xốp. Nhiệt độ bảo quản trong khoảng -20 độ C là ổn định. 

Doanh nghiệp cần phải canh chuẩn xác thời gian hạ container để tránh phát sinh thêm các chi phí ở cảng. 

Đảm bảo chất lượng hàng hóa trước khi xuất khẩu được bảo toàn một cách nguyên vẹn với chất lượng không đổi và đạt lợi nhuận tối ưu nhất. 

Lưu ý về tỷ lệ khối lượng mạ băng với thủy sản/sản phẩm thủy sản đông lạnh (dưới 5%); giáp xác được cắt/lột vỏ và sản phẩm chế biến từ nó đông lạnh (dưới 7%); giáp xác/sản phẩm từ giáp xác nguyên con đông lạnh (dưới 14%); thủy sản/sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng khác (dưới 8%).

  1. Heart Logistics – Đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục xuất khẩu thủy sản chuyên nghiệp

Heart Logistics là công ty cung cấp dịch vụ làm thủ tục xuất khẩu thủy sản tươi sống và đông lạnh đáng tin cậy, được nhiều doanh nghiệp tin chọn. Với đội ngũ nhân viên tư vấn thủ tục hải quan chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, am hiểu quy trình giúp doanh nghiệp hoàn tất các loại giấy tờ, chứng từ cần thiết để thông quan nhanh chóng. Cùng với đó, công ty cung cấp giải pháp lưu kho bãi uy tín, hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ, vận chuyển và phân phối hàng hóa chất lượng đến từng đối tác/khách hàng.

Bên cạnh đó, Heart Logistics còn có kinh nghiệm trong vận chuyển thủy sản tươi sống và đông lạnh nhờ vào mối quan hệ hợp tác với nhiều hãng tàu, hãng hàng không lớn, mang lại mức giá cước cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đồng thời, công ty nhận xuất khẩu hàng hóa đến nhiều thị trường trên thế giới như các tuyến Châu Á, Châu Âu, Ấn Độ – Trung Đông, đặc biệt là tuyến Mỹ và Canada. 

Với Heart Logistics, khách hàng sẽ được hỗ trợ tất cả các công việc liên quan làm thủ tục xuất khẩu thủy sản, đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi, hạn chế được các chi phí phát sinh không cần thiết như lưu cont, chạy điện.

Liên hệ với Heart Logistics để được tư vấn về dịch vụ làm thủ tục xuất khẩu thủy sản https://heartlogistics.com.vn/ .

Heart Logistics mang đến giải pháp xuất khẩu hàng thủy sản tối ưu cho doanh nghiệp

Bài viết trên là những thông tin về thủ tục xuất khẩu thủy sản. Để quá trình xuất khẩu suôn sẻ, doanh nghiệp nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục hải quan và vận chuyển quốc tế uy tín, đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi, đúng thời gian và tiết kiệm tối đa chi phí.


Từ khóa 1. THỦ TỤC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN 2. THỦ TỤC XUẤT KHẨU HẠT ĐIỀU 3. TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG CHÂU ÂU 4. THỦ TỤC XUẤT KHẨU GỖ